Dinh dưỡng cho Phụ nữ Sau Sinh mổ

Ăn gì sau sinh mổ để vết mổ mau lành, chống thiếu máu và có nhiều sữa cho con bú là vấn đề được nhiều sản phụ quan tâm.  Theo ông bà xưa, phụ nữ sau sinh mổ cần kiêng cữ rất nhiều loại thực phẩm để vết sẹo mổ không bị lồi, thâm hay loang màu. Thực hư của việc này là thế nào và chế độ dinh dưỡng của sản phụ có yêu cầu ra sao? Cùng tìm hiểu qua bài viết hôm nay nhé!

Tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng đối với sản phụ sau sinh mổ

  • Cung cấp đủ dinh dưỡng giúp quá trình bình phục, lành thương diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn. Thực phẩm giàu protein như thịt bò, thịt gà, đậu, pho mát,…sẽ giúp tái tạo da non làm lành vết mổ. Bổ sung nhiều thức ăn chứa sắt như bí đỏ, lòng đỏ trứng gà, nho, chuối, các loại hạt chống lại thiếu máu sau sinh.
  • Sản phụ ăn uống đủ chất sẽ đáp ứng được lượng sữa cho con bú. Các thực phẩm giúp tăng lượng sữa cho sản phụ sau sinh gồm có cháo thịt bò, móng giò,…
  • Chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học không chỉ giúp cơ thể người mẹ mau hồi phục, đảm bảo đủ sữa cho bé mà còn kiểm soát cân nặng tốt hơn và ngăn ngừa béo phì sau sinh mổ. Thịt nạc, rau xanh, củ quả,…là những thực phẩm nên có trong thực đơn để cân bằng dinh dưỡng và giữ cân.

Chế độ dinh dưỡng cụ thể cho từng giai đoạn sau sinh mổ

Giai đoạn đầu từ 1-2 ngày sau mổ

Cơ thể sản phụ lúc này còn khá yếu và chưa thể ăn được, chủ yếu sẽ cần bù nước và các chất điện giải, cung cấp glucid để đủ lượng calo cần thiết nuôi cơ thể. Có thể cho uống ít nước đường, nước luộc rau,…nhưng phải theo dõi sự phản ứng của cơ thể sản phụ.

Giai đoạn 3-5 ngày sau sinh mổ

Khẩu phần ăn tăng dần năng lượng và protein. Bệnh nhân có thể uống sữa hoặc sữa pha với nước cháo, chia nhỏ bữa ăn thành 4-6 lần trong ngày. Luôn luôn động viên tinh thần cho sản phụ vì lúc này cảm giác chán ăn vẫn còn và đau do vết mổ.

Giai đoạn hồi phục

Chế độ ăn trong giai đoạn này cần tăng cường hàm lượng protein và calo. Các thực phẩm giàu protein không thể bỏ qua bao gồm thịt, cá, trứng, sữa, các chế phẩm từ sữa. Ngoài ra, cần bổ sung thêm vitamin và khoáng chất để tăng cường miễn dịch tránh nhiễm trùng và mau lành vết mổ. Vẫn chia nhỏ bữa ăn thành nhiều bữa trong ngày kết hợp uống đủ nước để tăng cường trao đổi chất và bài trừ độc tố ra khỏi cơ thể.

Theo kinh nghiệm dân gian người mẹ sau khi đẻ mổ phải kiêng rất nhiều thứ như thịt bò, thịt gà, hải sản, trứng,…nếu không muốn vết sẹo mổ bị lồi, mưng mủ, ngứa, thâm,…Tuy nhiên, cho đến nay chưa có một dẫn chứng khoa học nào chứng minh vấn đề trên. Ngược lại kiêng khem quá mức dễ dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng và quá trình liền sẹo, bình phục càng kéo dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *