Dinh dưỡng cho Người suy kiệt, Sụt cân

Suy kiệt là trạng thái cơ thể vô cùng nguy hiểm thường xảy ra với người có bệnh mãn tính, ung thư,…với biểu hiện dễ nhận biết như ăn, ngủ rất kém, sụt cân nghiêm trọng, mệt mỏi không có sức lực. Người rơi vào tình trạng suy kiệt sẽ không có đủ sức chống chọi với bệnh tật và tăng nguy cơ tử vong do bệnh lý nền, ung thư.  

Một chế độ dinh dưỡng đúng và đủ sẽ giúp ích rất nhiều trong việc tăng cường sức lực cho bệnh nhân để họ thoát khỏi tình trạng suy kiệt và có khả năng đáp ứng quá trình điều trị nặng nề, giảm thiểu những bất lợi do tác dụng phụ.

NGƯỜI SUY KIỆT NÊN CÓ CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG NHƯ THẾ NÀO?

  • Bệnh nhân có thể ăn ít nhưng phải đảm bảo đầy đủ nhóm chất dinh dưỡng, giàu năng lượng và giàu đạm. Thực phẩm được lựa chọn cũng cần tuân thủ các nguyên tắc điều trị của từng loại bệnh lý, tốt nhất bạn nên tham vấn ý kiến bác sĩ để bổ sung đúng loại thực phẩm.
  • Ăn thành nhiều bữa trong ngày (5-6 bữa/ngày) sẽ tốt hơn cho việc hấp thụ và trao đổi chất. Có thể ăn bất cứ lúc nào khi người bệnh có nhu cầu, cảm thấy thèm ăn nhưng phải đảm bảo đủ dinh dưỡng và lượng thức ăn cũng phải phù hợp.
  • Đối với những bệnh nhân không thể ăn uống bình thường mà phải áp dụng phương pháp nuôi dưỡng qua ống sonde cần đảm bảo cung cấp đủ chất đạm, béo, đường bột, vitamin, khoáng chất. Thức ăn nên có đậm độ dinh dưỡng, trung bình 1 kcal/ml.
  • Quá trình điều trị bệnh có thể gây ra cảm giác chán ăn, thay đổi vị giác, lỡ miệng,…gây nên khó khăn cho việc ăn uống. Hãy cố gắng tìm kiếm những loại thực phẩm thay thế khiến bạn không cảm thấy khó chịu hoặc cố gắng làm tăng hương vị món ăn để kích thích sự thèm ăn.
  • Nên bổ sung nhiều rau xanh, đặc biệt là các loại rau họ cải như bắp cải, súp lơ, cải bó xôi vì chúng không chỉ dồi dào vitamin mà còn có khả năng hạn chế sự phát triển của khối u. Chất xơ trong rau xanh giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, tăng trao đổi chất và đào thải bớt độc tố.
  • Bổ sung thêm các sản phẩm dinh dưỡng (sữa dinh dưỡng) để cơ thể mau lấy lại sức vì có thể những thực phẩm thông thường trong bữa ăn chưa cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cơ thể cần, đặc biệt là các nguyên tố vi lượng. Trong trường hợp bệnh nhân hoàn toàn không ăn uống được những loại thức ăn thông thường, việc bổ sung sữa là vô cùng quan trọng đảm bảo duy trì chất dinh dưỡng nuôi cơ thể, không để tình trạng suy kiệt diễn biến nặng hơn.

Chế độ dinh dưỡng quyết định rất nhiều đến sự thành công hay thất bại khi điều trị bệnh. Nếu bạn muốn cơ thể vượt qua bệnh tật thì ngoài việc chữa trị bằng thuốc hãy chú ý đến những gì bạn ăn, cái bạn ăn hôm nay sẽ hình thành bạn của ngày mai.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *